[Báo cáo du lịch Shizuoka cho người nước ngoài] Thách thức vải truyền thống "Katsufu-ori" trong thị trấn lâu đài

Bản gốc ()

[Báo cáo du lịch Shizuoka cho người nước ngoài] Thách thức vải truyền thống "Katsufu-ori" trong thị trấn lâu đài

Sản phẩm đặc sản của Kakegawa "Katsufu". Kuzufu, vốn nổi tiếng như một nghề thủ công, được đặc trưng bởi độ bóng và độ mạnh tuyệt đẹp của nó, và cũng được sử dụng như một kama của samurai trong thời kỳ Edo. Tại Katsufu Orimoto lâu đời, được thành lập tại Meiji 3 ở thị trấn lâu đài Kakegawa, chúng tôi đã trải nghiệm dệt Kuzufu bằng cách sử dụng khung dệt truyền thống.

Tôi đã trải nghiệm nó!

Ông Smirnawirawanti Patandung

Một 22 tuổi từ Traja, Indonesia. Anh là sinh viên năm nhất khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Shizuoka Sangyo. Tích cực tham gia giao lưu quốc tế. Tôi đặc biệt quan tâm đến các nền văn hóa khác nhau và muốn đi đến nhiều nơi của Nhật Bản.


Nhà máy mà không có nơi để vứt bỏ gốc và rễ


Trải nghiệm dệt Kuzufu tại Kode của Teori Katsufu và Kawade Kokichi Shoten ở thành phố Kakegawa. Lâu đài Kakegawa nổi tiếng và cách ga JR Kakegawa khoảng 10 phút đi bộ để đến lâu đài. "Kode và Kawade Kokichi Shoten" cũng ở gần lâu đài. Có một bảng hiệu lớn ở phía trước của cửa hàng mà nói "Katsufu".


Đó là khung dệt này mà bạn có thể nhìn thấy ngay lập tức sau khi vào cửa hàng. Điều này được dệt từ một kudzufu chiều rộng ngắn, và có một máy rộng xếp hàng. Khung dệt được thay đổi theo thành phẩm. Ở phía sau, cũng có một khung dệt có thể dệt một chiều rộng rộng hơn của katsufu gắn liền với bức tường trong phòng kiểu Nhật Bản.


Trong cửa hàng, các mặt hàng nhỏ như đế lót ly làm bằng katsufu đầy màu sắc, túi xách, ví tiền xu, trục treo, v.v. đã được xếp hàng. Tất cả chúng đều sáng bóng và sạch sẽ trên bề mặt.


Trải nghiệm dệt Kuzufu bắt đầu bằng việc lắng nghe một lời giải thích về Katsufu. Trong khi xem video, chồng bạn sẽ giải thích lịch sử của Katsufu từ ngày xưa đến nay và thủ tục loại bỏ sợi khỏi kudzu.
Có một câu nói rằng người được đào tạo ở bên cạnh thác nước ở vùng núi Kakegawa trong những ngày xưa đã tìm thấy sợi của kudzu được tiếp xúc với màu trắng bởi nước thác, và dạy người ở vùng đất này cách lấy chất xơ.
Các bức tường được trang trí bằng hoa nhân tạo của katsu. Điều thực sự được nói rằng lá lớn hơn một chút. Nó vẫn được sinh ra ở bên đường, bên bờ sông, bên bờ sông, và ở vùng núi, và rễ được làm thành bột kudzu và làm thức ăn.


Sau khi đun sôi trong ấm đun nước, katsunotsuro mất hai ngày để thối lớp biểu bì và chỉ loại bỏ các sợi bên trong. Chúng tôi sử dụng rất nhiều nước cho các quá trình này, vì vậy chúng tôi làm việc bên bờ sông. Rửa sạch, lau khô và xé nó thành sợi mịn.
Độ dày của sợi được cho là thay đổi tùy thuộc vào những gì được dệt. Tie một số chủ đề rách, cuộn chúng thành sợi dài, và đặt chúng lại với nhau để họ có thể được sử dụng trong một khung dệt. Điều này được gọi là "Katsuzugu". Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng phải mất khá nhiều thời gian để tạo ra sợi chỉ katsuno.


Sau khi xem video, tôi đã được hiển thị hakama mà nagisa sử dụng để mặc. Nó giống như quần, nhưng nó dài hơn. Katsufu rất mạnh mẽ và có một ánh mượt, vì vậy những người tuyệt vời đã mặc nó.
Ở Kakegawa, samurai đã mua Katsufu, được bán tại một cửa hàng ở thị trấn lâu đài, làm quà lưu niệm.


Trong cửa hàng, có một bảng hiệu được thực hiện trong thời kỳ Edo khoảng 300 năm trước. Nó được viết "Katsufu" trong các ký tự Trung Quốc trên bàn và "Kuzunu" trong hiragana ở mặt sau. Sau đó, có một thời gian khi nó được đọc là "Pppu", và bây giờ tôi đọc "Kozufu". Khi tôi nhìn thấy bảng hiệu này, tôi đã rất ngạc nhiên rằng các chữ cái "không" khác với hiragana được sử dụng trong quá khứ và bây giờ.


Và tôi cũng đã được hiển thị một hình ảnh khoảng 100 năm trước đây. Đó là công việc của một người phụ nữ để làm cho các chủ đề của katsu, và người ta nói rằng người phụ nữ đang ở nhà, từ bà ngoại đến con gái nhỏ, đã làm việc cùng nhau.


Ngồi trên một khung dệt và dệt một katsufu


Trước khi trải nghiệm nó với một khung dệt, tôi đã thực hiện một "katsuzuri" bằng cách sử dụng sợi. "Katsun" nơi kết thúc của sợi chỉ xuất hiện chỉ ở một bên dường như kết thúc gọn gàng khi nó được làm thành vải vì nút nhỏ và cuối sợi chỉ đang hướng về cùng một hướng.
Chồng tôi đã dạy tôi từ từ, vì vậy tôi đã có thể làm điều đó một lần. Nó dễ dàng hơn tôi nghĩ.


Đó là một kinh nghiệm trong khung dệt cuối cùng. Khi tôi thực sự ngồi xuống và dệt nó, tôi cảm thấy rằng nó đã được dễ dàng để làm việc. Tôi nghĩ rằng đó là bởi vì nó là một công cụ đã được sử dụng trong một thời gian dài, nhưng nếu tôi có thể sử dụng nó một cách tự do, tôi muốn làm những gì tôi muốn. Khung dệt như vậy cũng có sẵn ở Indonesia ở quê nhà của họ, nhưng các chủ đề và dệt được sử dụng là khác nhau.


Dệt rất dễ dàng bởi vì nó lặp đi lặp lại điều tương tự. Một sợi kudzu được thông qua giữa hai sợi vải bông đã được ren trước. Tôi cảm thấy hơi lạnh khi chạm vào sợi chỉ. Điều này là do sợi chỉ ẩm ướt. Tôi đã có một chút lo lắng rằng nó sẽ cắt bỏ ngay lập tức, nhưng tôi đã thuyên giảm để được cho biết rằng nếu nó cắt, tôi nên buộc nó và dệt nó một lần nữa.
Việc sử dụng làm ướt và dệt là nó trở thành một miếng vải mạnh mẽ hơn. Chúng tôi càng dệt "hi" trong hình dạng của một con tàu với một sợi zunder đi qua lại bên phải và bên trái, nó càng trở nên thú vị.


Có một bàn đạp ở chân khung dệt, và mỗi lần tôi sợi nó, tôi bước vào nó bên phải, trái, và như vậy. Sau đó, phần trên và dưới của warp được thay thế. Khi bạn bước vào bàn đạp, chạm vào các bộ phận của khung dệt được gọi là "Esa" và kéo sợi kudzu qua warp về phía bạn. Chúng tôi sẽ lặp lại quá trình này. Nếu bạn chạm mạnh hơn một chút, sẽ không có khoảng trống trong các nếp gấp và bạn sẽ hoàn thành sạch sẽ.


Phần dệt trông giống như một bức ảnh. Khi tôi chạm vào phần đã trở thành vải, nó đã trở thành một chút cứng. Sợi chỉ trước khi dệt ướt, nhưng độ ẩm dường như đã xuất hiện và trở nên mạnh mẽ hơn. Các chủ đề của katsu là một liên lạc vững chắc với độ cứng như bông và lụa.
Những phút dệt trong kinh nghiệm có thể được hoàn thành như một coaster trong khoảng một tuần. Những người gần gũi với tôi đến cửa hàng để lấy nó, nhưng nếu nó ở xa, họ sẽ gửi nó đến nhà tôi. Tôi rất mong chờ điều đó.


Ấn tượng

Trải nghiệm sản xuất Katsufu-ori, đã diễn ra tại Nhật Bản trong 800 năm, đã là một kinh nghiệm quý báu đối với tôi. Tôi chưa bao giờ sử dụng một máy dệt tay trước đây, vì vậy tôi đã thử thách lần đầu tiên. Lúc đầu rất khó khăn, nhưng khi chúng tôi dệt, nó ngày càng trở nên thú vị hơn. Bằng mọi cách, tôi muốn dệt katsufu dệt tay một lần nữa. Lần này, tôi muốn thử làm Katsuito ngay từ đầu nếu có thể.


●Tên cơ sở/ Kodeya Kawade Kokichi Shoten
●Địa chỉ nhà: 7-3 Nito, Thành phố Kakegawa
●Điện thoại:0537-24-2021
●FAX/0537-22-1685
●Giờ làm việc: 10:00 sáng đến 5:00 chiều (Thời gian trải nghiệm khoảng 1 giờ, yêu cầu đặt trước ít nhất 1 tuần qua điện thoại hoặc fax)
●Đóng/Không đều
●Phí trải nghiệm / 3000 yên, phí vận chuyển công việc